Cách nấu lẩu cua đồng ngon nhất đơn giản vị chua cay hấp dẫn

Edit this article 0

Các nguyên liệu cần có Cua : 600 gram Xương ống heo : 450 g Măng muối chua Cà chua chín Thơm tươi Đậu khuôn: ba miếng ...

Các nguyên liệu cần có



  • Cua : 600 gram

  • Xương ống heo : 450 g

  • Măng muối chua

  • Cà chua chín

  • Thơm tươi

  • Đậu khuôn: ba miếng

  • Me tươi : hai quả

  • Hành tím

  • Gừng

  • Bún gạo

  • Gia vị: nước mắm, muối ăn, đường, bột nêm ….

  • Những loại rau ăn cùng: rau mồng tơi, búp chuối, rau muống chẻ sợi…


Cách nấu lẩu cua đồng ngon nhất đơn giản vị chua cay hấp dẫn


Trình tự thực hiện chế biến lẩu cua đồng


Bước 1: Sơ chế nguyên vật liệu



  • Cua đồng tìm mua những con còn tươi sống he các bạn. Chọn cua đem về nhà rửa sạch sẽ, trộn muối iot để cho cua nhả hết bùn bẩn ra, sau đó rửa sơ lại nước lạnh, lật mai, sử dụng chỗ gạch cua để cho riêng ra.Nếu như mất công, ta có thể mượn người bán cua làm giúp cũng được nhe.

  • Chỗ phần thịt cua giã nhuyễn hay dễ dàng bỏ vô máy xay sinh tố, bỏ vào đây 1,5 l nước suối, sau đó bấm nút xay. Bấm xay qua vài lần để cua thật nhuyễn ra, các bạn dùng một cái rây lọc hết phần bả đi, rồi dùng phần nước để đun làm nước dùng.

  • Đậu hũ rửa cho thật sạch để cho khô bớt nước sau đó xắt miếng vuông vừa vừa, chiên thật vàng.

  • Măng chua rửa sạch, vắt qua cho khô

  • Thơm gọt bỏ tất cả mắt cứng, rửa cho thật sạch sau đó xắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

  • Cà chua xắt theo hình múi cau

  • Xương ống heo cho muối vào rửa cho sạch để cho ráo bớt nước.

  • Me xanh cho vô 1 cái chén nhỏ, đâm nát, rồi trút vào xíu nước để cho dầm chừng một giờ, sau đó chắt dùng phần nước cốt.


Bước 2: Đun nước lèo



  • Xương ống heo trụng sơ cùng nước sôi rồi cho nước vào lạnh vào hầm cho nhừ để ta sử dụng làm nước lèo luôn nhe mọi người, nếu nhà có nồi áp suất thì đổ vào nấu sẽ nhanh hơn, xương thật nhừ nên nước dùng sẽ ngọt nhiều hơn. Đập hành khô và gừng bỏ vào xoong xương ống luôn.

  • Sau khi hầm xương ống mềm đều, để bớt nóng ta dùng phần nước rồi để đó.

  • Nước cua để lên bếp trộn với lửa to, khi nước sôi phần gạch cua sẽ đông cục nổi phía trên, các bạn bỏ ra chén, tắt bếp và để chỗ nước còn lại ở trong nồi.


Bước 3: Tiến hành chế biến lẩu cua đồng



  • Đặt cái nồi lên trên bếp đổ dầu vào nấu sôi già lên và cho hành tím vào phi thơm lên, bỏ phần gạch cua đồng vào xào sơ cùng chút bột nêm và bột ngọt, sau đó nhắc xuống.

  • Để nồi để nấu lẩu lớn lên bếp, rót dầu vào đun nóng già rồi ta cũng đổ hành tỏi phi thơm, đổ măng, thơm tươi, cà chua chín vào xào đều tay và bỏ gia vị gồm: muối, bột ngọt, đường cát. Đun với ngọn lửa lớn nhé mọi người, xào sao cho hỗn hợp này thấm đều gia vị rồi các bạn trút phần nước me vào. Tiếp theo là đổ nồi nước hầm xương và nước cua đồng còn trở lại sau khi vớt phần riêu.

  • Sau cùng, xoong nước sôi lên lại, bạn trút phần gạch cua, riêu cua, đậu hũ vào, nêm nếm gia vị lại lượt nữa sao cho vừa dùng.


Bước 4: Thưởng thức món lẩu cua đồng



  • Dọn nồi lẩu lên trên mâm, một đĩa rau ăn chung, một đĩa bún.

  • Đun nước lẩu sôi lên, nhúng rau vào, gắp bún tươi bỏ vào chén chan nước dùng và riêu, rau sống là ăn được rồi.

  • Ăn đến đâu thì ta bỏ rau sống đến đấy, tránh rau sẽ quá chín mất ngon nghen mọi người. Chuẩn bị 1 chén mắm để ăn cùng nữa nha.


Yêu cầu dành cho món lẩu cua đồng



  • Nếu đã là chế biến theo khẩu vị lẩu thì không được ngọt quá cũng như là không được quá lạt nha các bạn, phải đúng điệu, ngọt của nước xương và thịt cua đồng, chua của me xanh và măng chua, dứa.

  • Thưởng thức lẩu với bún tươi và rau lúc nóng để cho cảm nhận được vị ngọt ngon của cua đồng tươi sống, những nguyên liệu của nồi lẩu cua vô cùng cuốn hút từ mùi vị đến màu sắc nhờ có cà chua. Nước dùng hơi chua chua độ ngọt vừa rất ngon miệng.

Bài viết này có hữu ích không?

0 Nhận xét