Cách làm thịt lợn giả bò khô ngon cay ngay đơn giản tại nhà

Edit this article 0

Nguyên liệu dùng để chế biến bò khô từ thịt heo Thịt heo: 400 g Gia vị: tỏi, ớt bột khô, màu hạt điều, dầu hào, muối iot, đường trắng,...

Nguyên liệu dùng để chế biến bò khô từ thịt heo



  • Thịt heo: 400 g

  • Gia vị: tỏi, ớt bột khô, màu hạt điều, dầu hào, muối iot, đường trắng, bột nêm, mì chính

  • Gừng tươi: một củ

  • Cây sả: bốn cây

  • Ngũ vị hương: một bịch

  • Gia vị để nấu bò kho: 3 thìa

  • Chảo chiên chống dính hoặc lò quay


Cách làm thịt lợn giả bò khô ngon cay ngay đơn giản tại nhà


Trình tự làm bò khô từ thịt heo


Bước 1: Sơ chế các nguyên vật liệu



  • Tỏi khô chúng ta bóc vỏ rửa sạch sẽ sau đó giã nát.

  • Gừng tươi gọt vỏ rửa sạch sẽ, cũng nghiền nhuyễn.

  • Sả tươi cắt bỏ gốc đi, lột bớt lớp bên ngoài sau đó rửa sạch xắt mỏng và cũng băm nát ra.


Bước 2: Cách làm thịt heo



  • Để cho làm được khô bò từ thịt lợn sao giống y thì bạn cần chọn loại thịt heo nạc ngon, phần thịt có màu đậm chứ chọn màu nhạt đâu he, vì thế phần nạc mông hoặc là thịt thăn là chính xác nhất. Và khi chọn thịt heo lưu ý xắt sao cho được miếng thịt vuông vức theo sớ thịt dài, khi tước thịt mới dễ và lúc đó thành quả mới thơm ngon.

  • Thịt chúng ta mang đi rửa thật sạch trước, nên rửa sơ với nước muối ăn để cho an toàn cũng như khử bớt mùi nhé hoặc trụng sơ qua cùng với nước sôi sau đó bỏ ra rửa trở lại cùng với nước lạnh cho hết toàn bộ bụi bẩn trước, rồi cho vào 1 cái xoong rồi để lên trên bếp nấu cho chín. Chín thì gắp thịt ra ra và luôn phải lưu ý giữ nguyên phần nước luộc thịt nghen. tuy nhiên lưu ý không quá chín, chín vừa phải có thể xé thành sợi dễ là được, để thịt dai chứ chín mềm nhừ thì thịt nát ra.

  • Thịt nguội chúng ta dùng tay tước thịt theo sớ từng đoạn như chúng ta vẫn thường xem thấy như bò khô thường ngày các bạn he. Tước sợi nhỏ nhưng cũng không nên nhỏ quá đó. Xé đến khi kết thúc chỗ thịt đã luộc.


Bước 3: Tẩm ướp gia vị



  • Bỏ thịt đã tước sợi vào một cái thau lớn, đổ tỏi khô, gừng và sả sả đã bằm nhuyễn vào. Tiếp đến cho 1 thìa rưỡi ớt bột, 1 muỗng màu đỏ hạt điều, 3 muỗng dầu hào, 3 muỗng gia vị để nấu bò kho, nửa thìa muối, hơn hai muỗng đường cát trắng và những gia vị khác vào cùng, đảo đều lên để khoảng 7 đến 10 phút để thịt ngấm đều những gia vị.


Bước 4: Thực hiện làm khô bò từ thịt heo



  • Sau khi ướp xong xuôi đổ hết vào nồi nước đã dùng luộc thịt khi nãy đặt lên bếp nấu sôi lên. Khi sôi lên thì các bạn nên giảm lửa nhỏ lại, nhớ dùng đũa quấy thật đồng đều cho tới khi nước ở trong nồi cạn toàn bộ thì nhắc xuống nha.

  • Cứ vậy cho chỗ phần thịt này sang một cái chảo chiên chống dính khác. Cho luôn phần màu hạt điều khoảng một thìa nữa vào cùng, sau đó bắc lên trên bếp sao cho khô bớt, quá trình này chúng ta phải giữ lửa nhỏ và trộn liên tục chứ không thịt heo sẽ bị cháy khét. Sau lúc quan sát thấy từng sợi thịt ráo hẳn thì tắt bếp, để nguội.

  • Đổ khô bò từ thịt heo này đây ra đĩa rồi nhâm nhi nhe. Nếu như ăn không xong 1 lần thì cất giữ ở lọ thủy tinh hoặc cho vào túi, nhưng chú ý để thật kín gió đó nha, nếu không thì bò khô bị chảy nước sẽ mất ngon và dễ hỏng lắm ha.

  • Bước rang khô ráo này các bạn có thể thay, bởi vì làm ở trên bếp thì nếu nhà ai có lò vi sóng thì cho vào sấy ráo bớt là được, tiện lợi hơn. Tuy nhiên sấy với bếp vẫn là ngon nhất.


Đề nghị đối với cách chế biến bò khô từ thịt heo



  • Sợi thịt sau khi làm xong có màu sắc đỏ giống như màu sắc của thịt bò khô nhờ vào màu điều. Có thơm hương nức mũi từ sả, ngũ vị hương và hương bò kho vô cùng đúng chuẩn mùi vị của khô bò đúng điệu.

  • Khi nhâm nhi bò khô sẽ vừa phải dai tuy nhiên không cứng và quá dai, hơi cay cay, ngọt mặn mặn, cộng thêm mùi hương nữa rất là thơm ngon và không khác gì thịt bò khô đâu.

Bài viết này có hữu ích không?

0 Nhận xét