Cách làm mứt cóc bao tử ngon lạ dọn mời khách cho năm mới

Edit this article 0

Nguyên liệu để làm mứt cóc Cóc: 1 ký Vôi (dùng để ăn trầu): 100 gam Đường trắng: 400 g Gừng: một về Bột ớt khô: hai đến ba mu...

Nguyên liệu để làm mứt cóc



  • Cóc: 1 ký

  • Vôi (dùng để ăn trầu): 100 gam

  • Đường trắng: 400 g

  • Gừng: một về

  • Bột ớt khô: hai đến ba muỗng

  • Chảo hoặc nồi chống dính


Cách làm mứt cóc bao tử ngon lạ dọn mời khách cho năm mới


Các bước tiến hành làm món mứt cóc


Bước 1: Mua cóc và sơ chế



  • Để làm được mứt thì ta cần lựa chọn kiểu cóc Thái hoặc cóc bao tử, trái sẽ nhỏ và hạt mềm thì làm mới được ha.

  • Cóc khi đã mua về bạn cạo bỏ lớp vỏ phía ngoài đi, càng phải dùng loại dao hai lưỡi để gọt vỏ cho mau. Rồi dùng dao bổ cóc ra làm tư miếng, xắt lấy luôn cả hột bên trong vì hột cóc loại này rất mềm.

  • Đổ vôi cho vào trong 1 thau nước sau đó trộn để cho tan hết vôi, chờ vôi lắng đọng xuống dưới và bạn chắt gạn lấy nước trong sang qua một thau khác. Cho cóc vào thau nước vôi trong ở trên và ngâm cóc trong khoảng bốn cho đến 6 tiếng đồng hồ. Sử dụng nước vôi trong ngâm cóc thì đến khi sao mứt cóc tới cóc sẽ giữ được độ giòn vốn có của cóc nhe.


Bước 2: Ngâm cóc với đường cát



  • Sau khi đem cóc lên khỏi nước vôi trong ta xối lại ở dưới vòi nước cho thật sạch, rồi vớt ra rá để cho ráo nước.

  • Đổ toàn bộ phần cóc đã khô bớt nước vào bên trong nồi hoặc chảo, và nên nhớ sử dụng loại không dính nhe. Sau đó cho đường vào, sử dụng tay trộn đều lên và để ngâm ướp thêm chừng bốn cho đến 5 giờ đồng hồ nữa cho các lát cóc ngấm đều đường. Bước này nếu ta muốn thưởng thức chua hơn thì dùng một ký cóc tương đương với 300 hoặc 350 gam đường thôi nhe.


Bước 3: Sên mứt



  • Gừng tươi ta gọt hết vỏ, rửa sạch sẽ và thái chỉ.

  • Bê chảo cóc lên bếp rồi vặn bếp để cho ở mức lửa lớn, cho tất cả hỗn hợp sôi lên thì bắt đầu cho lửa nhỏ lại, cứ lâu lâu dùng đũa trộn cho thật đều. cho đến lúc thấy tất cả hỗn hợp bắt đầu sánh lại thì cho gừng và cùng với ớt bột vào, lúc này chúng ta trộn nhiều lần và nhanh tay và liên tục hơn. cứ Tiếp tục cho tới khi mứt cóc đặc quánh quánh lại, đảo trông thấy nặng tay lúc này đảo nhanh hơn nữa cho đến thấy lúc mứt kẹo lại hoàn toàn thì tắt bếp, để hết nóng. Vậy là đã làm xong mứt cóc dẻo rồi nghen.


Bước 4: Cất giữ mứt cóc dẻo



  • Cũng giống y như các loại mứt khác, sau lúc để cho mứt cóc bớt nóng hẳn thì ta mới cho vô bình thủy tinh hoặc nhựa để cất giữ, để ý đậy kín nắp sau khi đổ mứt cóc vào.

  • Mỗi lúc muốn lấy mứt cóc ra dùng thì các bạn lấy đũa gắp từng lát cóc cho ra dĩa, rồi lại đóng nắp kín lại tiếp tục bảo quản và lấy dần nha.


Yêu cầu đối với cách làm món mứt cóc



  • Chọn cóc cần lựa sử dụng kiểu cóc Thái hay cóc bao tử, như thế khi làm mứt cóc thì mới ngon, hột cóc mềm chúng ta có thể để y không cần quăng.

  • Nên ngâm cóc với nước vôi trong để cho cóc vẫn còn vị giòn sau lúc sên mứt cóc dẻo tới, mặc dù cóc sau khi sên khi hoàn thành chúng ta xem thấy cóc kẹo lại tuy nhiên lúc cắn 1 lát thì rất giòn đó nhá.

  • Ngâm đường nên để đúng thời gian, để càng lâu nếu có thời gian đến khi quan sát đường thấm vào miếng cóc sẽ dẻo và trong trở lại rất đẹp.

  • Sên mứt cóc cũng cần phải chú ý đến lửa và trộn cóc cho đều tránh bị cháy nghen.

  • Muốn cất giữ mứt cóc cần phải đợi cóc sau khi sên khi làm xong để thật hết nóng sau đó mới bỏ vô lọ để cho bảo quản.

Bài viết này có hữu ích không?

0 Nhận xét