Cách làm món cá lóc kho nghệ thơm ngon bổ dưỡng cho bà đẻ

Edit this article 0

Nguyên liệu cần có Cá lóc sống : một con vừa phải Nghệ : 1 củ bự Gừng : một củ Lá gừng tươi Tiêu, hành khô, ớt hiểm Gia v...

Nguyên liệu cần có



  • Cá lóc sống : một con vừa phải

  • Nghệ : 1 củ bự

  • Gừng : một củ

  • Lá gừng tươi

  • Tiêu, hành khô, ớt hiểm

  • Gia vị: nước mắm, muối ăn, đường, bột ngọt ...

  • Rượu gạo trắng


Cách làm món cá lóc kho nghệ thơm ngon bổ dưỡng cho bà đẻ


Trình tự các bước thực hiện làm cá lóc kho nghệ thơm ngon


Bước 1: Sơ chế các nguyên vật liệu



  • Cá lóc đồng mua con cá có kích cỡ vừa thôi nghen các bạn cho thịt được dai ngọt vừa ăn, nếu cá mà nhỏ quá sẽ nhiều xương và thịt cá sẽ nhũn không được dai ngon, ngược trở lại nếu cá bự quá thì thịt bở, xương lại rất cứng. Vậy nên, lúc lựa đạt nhất phải mua con cá lóc có cỡ tầm trung, da sáng và đặc biệt là cá phải tươi sống. Mua cá được rồi, mượn người bán cá đập đầu, cắt sạch vi và cạo bớt đi vảy.

  • Đem cá lóc về nhà chỉ cần lấy con dao nhỏ mũi nhọn cạo sạch phần vảy lại, sử dụng rượu trắng chà xát vào cá, loại bỏ toàn bộ chất nhớt của cá đi. Rửa cá lóc lại thật sạch sau đó xắt miếng cỡ vừa ăn bỏ vô 1 cái tô lớn để đó.

  • Gừng, nghệ cạo sạch vỏ, rửa cho sạch và cắt miếng.

  • Hành tím lột bỏ vỏ đi giã nhỏ ra.

  • Sử dụng cái cối bự, giã lần lượt tiêu, nghệ, gừng tươi, ớt chín, đâm một cối đầy nhé các bạn.

  • Lá gừng tươi rửa cho thật sạch xắt sợi ra nhe.


Bước 2: Thực hiện ướp và kho cá



  • Đổ cối tất cả hỗn hợp gia vị vừa đâm dập vào thau cá lóc, cho thêm gia vị gồm: mắm, muối ăn đường trắng, dầu vào trộn cho thật đều. Để đấy cá thấm cho đều gia vị.

  • Sau lúc cá lóc ngấm đều gia vị, các bạn đặt nồi lên bếp, cho xoong nóng lên rồi bỏ dầu vào, khi dầu nóng lên cho 1 tí đường vào và để làm caramen mục đích cho được màu đẹp. Cho hành khô chiên vàng.

  • Lúc ngửi thấy hành khô chuyển màu vàng thì cho toàn bộ bát cá lóc mới ướp vừa nãy vào tiến hành kho. Kho để cho cá lóc săn chắc rồi bạn đổ bát nước sôi vào xấp mặt cá, đậy vung lại. Giữ lửa lâm râm đun đến khi khô bớt phần nước là xong.

  • Cuối cùng nêm và nếm lại 1 lần nữa cho vừa dùng rồi nhắc xuống, vậy là nồi cá lóc kho nghệ tươi của ta đã hoàn thành rồi.


Bước 3: Thưởng thức cá lóc kho nghệ tươi



  • Cho cá lóc ra dĩa, cho thêm ít ngò rí, tiêu lên bên trên nữa rồi sử dụng kèm cơm nóng là tuyệt vời nhất.

  • Phần nước cá kho chấm cùng rau luộc hoặc là rau sống cũng ngon miệng vô cùng ha.


Yêu cầu dành cho món cá lóc kho nghệ tươi



  • Đối với bước làm cá cần phải sơ chế thật sạch, không có được còn vảy cá. Món cá lóc kho nghệ tươi cá phải ngấm đều gia vị, không nghe thấy vị tanh, và quan trọng là luôn phải có hương thơm đặc trưng của nghệ. Tuy thế, gừng tươi nghệ tươi vừa phải đừng nên cho nhiều quá, nó sẽ lấn át mùi thơm của cá, gây đắng đến món ăn của chúng ta.

  • Món cá lóc kho nghệ phải ăn khi còn thật nóng, dùng với với cơm nóng là ngon đúng điệu.

Bài viết này có hữu ích không?

0 Nhận xét