Cách làm bánh chưng bằng khuôn gỗ đẹp và đơn giản nhất ở nhà

Edit this article 0

Các nguyên vật liệu cần chuẩn bị để gói bánh chưng Gạo nếp thơm Đậu xanh Thịt heo Lá dong Dây lạt buộc Hành tím Tiêu ...

Các nguyên vật liệu cần chuẩn bị để gói bánh chưng



  • Gạo nếp thơm

  • Đậu xanh

  • Thịt heo

  • Lá dong

  • Dây lạt buộc

  • Hành tím

  • Tiêu

  • Muối iot

  • Khuôn gỗ làm bánh


Cách làm bánh chưng bằng khuôn gỗ đẹp và đơn giản nhất ở nhà


Trình tự thực hiện làm bánh chưng với khuôn


Bước 1: Sơ chế thịt



  • Thịt lợn để làm phần nhân bánh chưng nên lựa loại vừa nạc vừa mỡ như ba rọi thì mới vừa thơm, có mỡ để bánh khi thưởng thức béo ngậy, hơn hết là còn tượng trưng của sức khỏe, và nạc khi chín màu đỏ hồng có ý nghĩa năm mới có nhiều niềm vui.

  • Khi chọn lựa thịt lợn để làm bánh chưng thì nên chọn loại thịt được nuôi trong chuồng với thức ăn tự nhiên chứ không phải là chọn loại thịt heo được nuôi với những loại thức ăn có chất tăng trưởng, thịt sẽ không còn thơm ngon như vốn dĩ đâu nhá.

  • Sau khi chọn được các miếng thịt heo vừa ý rồi thì ta dùng dao thái thành từng miếng cho đều nhau và kích thước hơi lớn hơn thông thường, sau đấy tẩm ướp với đầy đủ các gia vị, chú ý thêm một ít tiêu bột để thịt bốc hương thơm và khi hấp bánh chín cũng tăng mùi thơm trong bánh và vị cay nhẹ nhẹ quyến rũ.


Bước 2: Sơ chế nguyên vật liệu khác



  • Gạo nếp thơm bạn mua loại mới vừa gặt để dẻo ngon hơn, và vào vụ mùa thì từng hạt nếp sẽ to tròn và chắc thơm hơn nhiều so với không đúng mùa nhá. Sau lúc lượm thật sạch các hạt lúa còn sót hoàn tất đem vo sạch, rồi ngâm với nước sạch trong vòng 10 đến 12 h đồng hồ để cho nếp mềm đều ra. Chần nếp xong đem để cho khô bớt nước và cho vô đấy một ít muối iot sử dụng tay trộn cho đồng đều lên, mục đích để cho bánh đậm đà hơn đó he.

  • Đậu xanh các bạn chọn loại đậu đã bóc vỏ vỏ, hoặc cũng có thể tự lựa loại chưa tách vỏ về rồi tự cà nha. Tuy nhiên bí kíp để cho có được chiếc bánh chưng thơm và ngon vẫn là lựa đỗ xanh còn nguyên vỏ về cà, lúc này đậu xanh thơm và ngon hơn và đảm bảo vệ sinh hơn khá nhiều. Đậu xanh chà vỏ đãi sạch sẽ rồi vo đi, sau đó nấu cho chín, dùng môi đánh tơi ra, rồi nắm vò lại thành khối vừa với bánh.

  • Lá dong tươi chúng ta có thể mua ngoài cửa hàng tại các hàng bán rau hoặc siêu thị cũng bán vào những dịp sắp tết nên mọi người cứ an tâm nha. Sau lúc mua được lá dong thì ta rửa hai mặt lá thật sạch sẽ trước khi gói bánh, thái quăng bớt cuộn lá và để cho ráo nước.

  • Hành củ lột vỏ rửa sạch sẽ sau đó thái mỏng.


Bước 3: Tiến hành gói bánh



  • Để lá dong lên mâm, hai lá phía dưới và xếp cho chần lên nhau, rồi lấy một lá nữa để ngang trở lại để mặt xanh ngửa lên ha. Tiếp tục để thêm 1 cái lá dong nữa nằm dọc trở lại lá vừa rồi, cũng để ngửa mặt xanh của lá lên ha.

  • Tiếp đến các bạn úp khuôn lật ngược xuống cái lá dong đã xếp. Rồi ta gói khuôn để làm phần đáy để cho chứa nếp và nhân bánh ở bên trong,bước này bạn gói lá để cho đẹp mắt với các nếp gấp như kiểu là gói quà thôi nhá. Lúc gói hoàn tất bạn luồn khung trong vào khung ngoài để cho giữ cố định phần lá vừa tạo, mở lá ra sau đó nhấc cái khuôn ra luôn vậy là ta được khuôn lá vuông vức rồi nha.

  • Sau lúc có khuôn thì chúng ta đổ nếp vào trước, các bạn lượng đong bằng chén ha, cho một chén nếp vào đó dàn cho thật đều ra thành 1 lớp đều bên dưới, cứ vậy cho đậu xanh lên cũng trải mỏng thật đều lên, tiếp đó ta lại đổ thịt heo lên, cho thêm 1 lớp đậu xanh, và cuối cùng là một bát nếp nữa. Sau cùng là gói các lá với các nếp gấp cho thật bắt mắt , gọn và kín tất cả bánh chưng. Sau khi đã gói gọn gàng phần lá thừa lại rồi sử dụng tay giữ lại, tay kia nhấc khuôn ra khỏi bánh, dùng lạt nhỏ cột sơ định hình, rồi lại chỉnh buộc lạt lại ngang dọc hình chữ thập cho thật kỹ càng và đẹp mắt nghen.


Bước 4: Nấu bánh



  • Cho bánh vào nồi, chèn thật kỹ để cho bánh khỏi nổi lên và nhớ đổ luôn các phần lá dong thừa không còn dùng nữa vào với luôn ha. Cho nước vào ngập bánh và đun lửa to nhá, và phải nấu với lò củi nghen, bếp củi sẽ làm cho bánh chưng chín được ngon hơn nhiều.

  • Trong lúc đun bánh lưu ý để lửa cháy cho đều và châm thêm nước thường xuyên đấy nha. Nhưng ta tiếp nước thì dùng nước đã đun sôi chứ không được dùng nước lạnh trút vào, vì nước lạnh sẽ làm cho bánh không chín đều được, nơi chín nơi sống và có chín thì cũng bị cứng và dở lắm.

  • Sau lúc bánh chưng chín thì gắp bánh cho ra cái sàng rộng, xếp bánh ra thành nhiều lớp và sử dụng vật nặng nặng đè lên phía trên để cho ép bánh chảy cho ráo nước ra cũng như làm cho bánh bằng phẳng lại, mặt bánh được đẹp hơn lúc bạn lột lớp lá.

  • Rồi thì cho bánh chưng ở chỗ khô, và bánh chưng có nhân mặn này thì chỉ có thể dùng được trong khoảng ba đến 4 ngày thôi nghen. Không có để được lâu như bánh chưng nhân ngọt hoặc là không nhân.


Đề nghị dành cho phương pháp làm bánh chưng



  • Bánh sau lúc chín sẽ xuất hiện mùi thơm của lá dong, của đỗ xanh, của thịt heo và mùi thơm cay của tiêu.

  • Đặc biệt của bánh chưng là vị mặn của gạo nếp, vị beo béo của thịt heo mỡ hòa quyện vào nhau chuẩn hương vị.

  • Bánh sau lúc chín, đem ra bóc lớp lá đi thì lớp mặt của bánh sẽ có màu sắc xanh tươi rất bắt mắt của lá tạo thành, cũng như là mặt bánh chưng rất mịn và bằng phẳng, vuông đều nhau và có những góc cạnh rõ ràng.

  • Lúc nhâm nhi bánh chưng, bánh sẽ có độ dẻo thơm và ngon của gạo nếp vụ mùa, beo béo của thịt mỡ lẫn vị ngon của nạc, thêm vị cay cay nhẹ nhẹ của tiêu, bùi bùi của nhân đậu xanh hòa quyện cùng nhau như tan đều khắp ở miệng, một cảm giác thật hấp dẫn vô cùng.

Bài viết này có hữu ích không?

0 Nhận xét