Cách làm mứt táo xanh đẹp mắt những ai thấy cũng phải mê tít

Edit this article 0

Nguyên liệu để làm mứt táo xanh 1 kilogam táo xanh Một kilogam đường cát trắng Một trái chanh 20 gr vôi dùng ăn trầu Một lít ...

Nguyên liệu để làm mứt táo xanh



  • 1 kilogam táo xanh

  • Một kilogam đường cát trắng

  • Một trái chanh

  • 20 gr vôi dùng ăn trầu

  • Một lít nước lọc

  • Hai ống vanilla bột

  • Đũa và vá gỗ loại rộng

  • Dụng cụ để phơi mứt: nia tre


Cách làm mứt táo xanh đẹp mắt những ai thấy cũng phải mê tít


Các bước tiến hành làm mứt


Bước 1: Mua táo



  • Muốn có một lọ mứt táo xanh đẹp và thơm ngon thì việc trước hết là bạn chọn các nguyên liệu cho chuẩn, các trái táo xanh tròn căng đầy lớp da bên ngoài, có màu sắc tươi xanh, vừa hái, cuống còn nguyên và không có sâu hay úng dập.

  • Tốt nhất là bạn lựa những quả táo xanh có cỡ đều nhau, chắc tay, khi nắn để cho món mứt đúng yêu cầu về hình thức cũng như chất lượng món mứt sau khi hoàn thành.


Bước 2: Sơ chế táo xanh xanh trước lúc ngâm đường cát



  • Công đoạn này khá quan trọng vì món mứt cần có vị ngọt chua thanh tao chứ không phải vị chát thường thương thấy ở các quả táo xanh. Táo sau khi mua về ngâm qua với nước muối pha loãng chừng 20 phút cho an toàn sau đó ta vớt táo ra rổ thưa cho khô nước.

  • Tiếp theo, bạn dùng 20 gam vôi dùng ăn trầu làm tan với 1 lít nước lọc đợi cho lắng nước trong lúc này thật nhẹ nhàng gạn phần nước trong sang qua 1 cái thau sạch khác. Lúc này bạn lấy dao mỏng cứa nhẹ nhàng nhàng quanh từng quả táo xanh hướng dọc xuống. Xong thì cho táo vào ở trong chậu nước vôi ngâm khoảng một tiếng thì vớt ra rồi xối lại nước lạnh để bay toàn bộ mùi vôi.

  • Giai đoạn ngâm táo xanh ở nước vôi trong sẽ làm cho món mứt táo xanh của các bạn giòn giòn rất đặc biệt khi cắn thử 1 lát thì nước đường cát cũng theo đấy tươm ra kích ứng vị giác của bạn khá nhiều.


Bước 3: Ngâm táo xanh với đường



  • Bạn thường tò mò tại sao luôn phải ngâm táo với đường trước lúc sên? Bởi vì trong khi ngâm táo với đường sẽ khiến cho đường cát thật thấm vào ở từng trái táo xanh và chu trình lên men sẽ làm cho món mứt táo chua thanh nhẹ tự nhiên hơn.

  • Ta cứ chia theo tỉ lệ 1 ký táo thì sử dụng tương đương khoảng một ký đường cát, nếu như bạn muốn món mứt táo xanh chua chua hơn một chút thì hạ lượng đường cát và thời gian xuống. Ngâm táo xanh với đường rất lâu độ 2-3 giờ để cho táo ngấm cho thật đều đường. Trong lúc đợi thời gian qua đi chúng mình thỏa thích làm những việc khác

  • Tốt hơn nhất tiến hành cả hai bước ngâm đường cát và sên mứt thành một bước luôn. Chúng mình chuẩn bị sẵn một cái chảo sử dụng sao mứt để ngâm táo xanh với đường cát vào ở trong đó cùng luôn để đến khi cần sên đường chúng mình chỉ việc để chảo lên trên bếp lửa là hoàn thành.


Bước 4: Sao mứt táo xanh



  • Mỗi khi trong nhà chuẩn bị món mứt thì công đoạn thường thường làm tôi thích thú và tò mò nhất khi nhìn đường chảy, chuyển màu và tưởng tượng món mứt sẽ hấp dẫn ra sao đây. Tuy thế, sên mứt táo xanh là cả 1 nghệ thuật để cho đường cát tan và ngon dẻo chứ không cháy khê khiến cho mất vị thơm ngon của món mứt.

  • Để chảo táo xanh ngâm đường lên trên bếp, vặn lửa vừa liền từ lúc đầu nhá không thì đường cát cháy khét lúc còn chưa chảy toàn bộ.

  • Lúc đường cát tan toàn bộ và sôi thì vặn lửa liu riu chỉ trông thấy bong bóng nổi dưới đáy chảo để cho nước bay hơi, đường kết tinh bám dính vào từng trái táo xanh.

  • Chúng mình để ý khuấy nhẹ nhàng, thật nhẹ tay và luôn tay đảo chiều để táo và đường trộn lẫn vào nhau cho tới khi đường cát kết tinh bám quanh trái táo và có màu nâu bóng căng thì tắt lửa. Khi này lượng đường cát còn rời ở ngoài không nhiều bởi hầu hết đã bám dính vào những miếng mứt táo xanh hấp dẫn rồi. Chú ý cho bột vani vào món mứt thêm hấp dẫn, thơm lừng ha.


Bước 5: Phơi mứt và bảo quản



  • Chúng mình thường nhìn thấy các lát mứt táo khô, ráo hoảnh vô cùng đẹp ở ngoài cửa hàng vì chúng đã được xếp thật đều ra nia to và phơi chừng 1 nắng cho thật trước khi cho vào hũ thủy tinh sạch bảo quản dùng dần trong các ngày Tết.

  • Một bí quyết nhỏ phòng tránh để món mứt táo không bị lên mốc phần mặt phía trên cùng trong quá trình bảo quản thì chúng mình rắc thêm 1 lớp đường trắng trên mặt sau khi sử dụng sẽ tránh khỏi tình trạng này.


Yêu cầu với món mứt táo xanh



  • Món mứt táo xanh sau khi làm xong có màu sắc nâu căng bóng, lớp đường bám dính khắp xung quanh táo, ngoài ra lúc cắn thử mứt táo xanh sẽ dai dai, ngấm đường cát rất kích thích khẩu vị người dùng.

  • Nếu chúng mình ưa thích vị chua chua ngọt ngọt cho món mứt táo có thể gia giảm lượng đường xuống để cho đạt đúng sở thích.

Bài viết này có hữu ích không?

0 Nhận xét