Cách làm mứt củ nghệ với mật ong không thể nào chuẩn hơn

Edit this article 0

Các nguyên liệu cần có để chế biến mứt nghệ củ Nghệ tươi: 1 ký Đường trắng: 1,5 ký Chanh tươi : một trái hay thay bởi 100ml giấm ...

Các nguyên liệu cần có để chế biến mứt nghệ củ



  • Nghệ tươi: 1 ký

  • Đường trắng: 1,5 ký

  • Chanh tươi : một trái hay thay bởi 100ml giấm

  • Muối

  • Mật ong

  • Vani: hai ống


Cách làm mứt nghệ


Các bước tiến hành chế biến mứt nghệ


Bước 1: Sơ chế nghệ



  • Nghệ tươi củ chúng ta nên lựa lấy loại củ lớn 1 chút sẽ dễ dàng để làm mứt hơn he. Sau khi mua về bạn cạo sạch vỏ bên ngoài sau đó sử dụng dao thái lát dài.

  • Rửa nghệ lại cho thật sạch cùng với nước rồi bỏ vô thau nước muối ăn pha loãng ngâm chừng 1 giờ đồng hồ sau đó lấy ra để khô bớt nước.


Bước 2: Luộc nghệ củ và ngâm đường cát



  • Cho 1 nồi nước lên bếp nấu sôi sau đó để nghệ củ vào luộc sơ qua khoảng 3 phút sau đó cho nghệ tươi ra rổ để cho ráo nước

  • Tiếp đấy cho nghệ củ vào 1 cái nồi, đổ đường cát, mật ong vào và đảo đều lên sau đó lấy màng bọc thực phẩm để bọc kín lại và để ngâm đường trong vòng tám giờ đồng hồ.


Bước 3: Sên mứt



  • Sau khi ngâm nghệ củ với đường cát và mật ong với khoảng thời gian tám giờ thì đường cát sẽ tan nước thấm đều vào nghệ.

  • Chúng mình trút hỗn hợp này vào 1 cái chảo to rồi đặt lên trên bếp và nấu. Nấu cho tới khi nghệ tươi sôi lên, thì dùng đũa khuấy đều, cứ chừng tầm 5 phút quấy một lần. Cho vani vào để tạo mùi thơm.

  • Để lửa vừa phải cho tới khi hỗn hợp kết lại, lúc này lại vặn về lửa nhỏ, và lấy đũa đảo luôn tay để cho mứt ráo đều và không bị cháy. Cứ luôn tay quấy đều như thế cho đến khi mứt nghệ bớt lại, đường cát kết trắng phủ một lớp mỏng lên nghệ tươi là mứt đã xong sau đó thì ta tắt lửa.


Bước 4: Bảo quản mứt



  • Sau khi nhắc xuống bạn chuẩn bị sẵn mâm hoặc mặt phẳng dùng để cho mứt nghệ tươi ra, dàn đều cho mứt nguội. Nếu như trời nắng thì bạn nên phơi mứt nghệ ở dưới ánh nắng một lần nữa càng tốt he.

  • Sau lúc mứt nguội hẳn thì cho mứt nghệ tươi vào lọ thủy tinh hoặc nhựa đậy kín nắp. Có thể cho vào bọc ni lông để cất giữ nhưng nhớ buộc kín miệng bao để không khí không vào tránh làm cho mứt nghệ bị ẩm và tan nước đấy nhé.

  • Khi cần dùng thì cho mứt nghệ ra đĩa và thưởng thức ha mọi người.


Yêu cầu đối với cách chế biến mứt nghệ củ



  • Cần luộc nghệ củ qua 1 lần với nước nước vừa đun sôi để tránh bị đắng, sau đó phải ngâm với nước muối pha loãng.

  • Khi sên mứt lúc hỗn hợp kết lại luôn phải nhớ trộn đều và nhanh tay tránh làm mứt bị cháy sẽ hết thơm ngon và không có thẩm mỹ.

  • Lúc làm hoàn thành mứt thì luôn phải chú ý cho mứt ra để cho nguội sau đó mới cho vô lọ để bảo quản đấy nhé.

  • Khi đang cất giữ chú ý để mứt trong chỗ thoáng mát, buộc kín đừng để mứt mà ẩm sẽ làm hỏng mứt nghệ nhe.

Bài viết này có hữu ích không?

0 Nhận xét