Cách làm bánh cuốn theo kiểu Hà Nội cực kỳ đơn giản và lạ miệng

Edit this article 0

Nguyên vật liệu để làm món bánh cuốn Bột gạo: một chén Bột năng: 1/3 chén Nước ấm: 3 chén 150 g thịt nạc Mộc nhĩ: 3 cái Hà...

Nguyên vật liệu để làm món bánh cuốn



  • Bột gạo: một chén

  • Bột năng: 1/3 chén

  • Nước ấm: 3 chén

  • 150 g thịt nạc

  • Mộc nhĩ: 3 cái

  • Hành tây: 1 củ

  • Gia vị: nước mắm, muối, tiêu bột, đường, dầu thực vật

  • Chảo không dính

  • Một cái đĩa lớn


Cách làm bánh cuốn theo kiểu Hà Nội cực kỳ đơn giản và lạ miệng


Trình tự tiến hành làm bánh cuốn


Bước 1: Pha bột



  • Bột chọn loại đóng gói sẵn có bày bán ngoài chợ hay siêu thị rất là tiện lợi nha.

  • Dùng chén đong một chén bột gạo, lưu ý là chén lấy lường bột gạo thì lát nữa bạn cũng dùng chính cái đấy dùng để đong bột năng nhe.

  • Đổ bột gạo vào 1 cái thau sạch, bỏ thêm 1/3 chén bột năng. Tuy vậy nếu cần ăn bánh cuốn dai hơn bình thường thì lấy tương ứng một chén bột gạo cùng với nửa bát bột năng nhé. Tiếp đấy đong bốn - 5 chén nước vừa ấm đổ vào với luôn rồi quấy đều. Nếu như lấy nước nguội thì bột sẽ đóng trở lại dưới đáy.

  • Cho thêm vào hỗn hợp bột ở trên một xíu muối ăn để bánh cuốn thêm mặn mà hơn và tránh để bột bị đóng phía dưới.

  • Bỏ vô hỗn hợp trên 1/ 4 chén dầu ăn rồi đảo đều lên. Chờ cho bột nở ra đều độ 15 đến 20 phút


Bước 2: Làm nhưng bánh cuốn



  • Thịt nạc các bạn xắt ra thành những lát mỏng rồi đâm giập. Nấm mèo và hành tây cũng thái hạt lựu. Để ý tìm mua nấm loại 2 da (1 phía đậm và một mặt nhạt), khi đã mua về bạn ngâm để cho nấm nở mềm sau đó thái vứt chân mộc nhĩ.

  • Đặt chảo lên bếp để nóng, đổ dầu ăn vào và cho chỗ hành tây vào chảo để xào trước, tiếp đó bỏ thịt vào và nêm gia vị vào cùng, thêm 1 chút xíu nước mắm, muối ăn là chính và chút xíu đường. Khi thấy thịt đổi màu trở qua màu hồng nhẹ thì đổ mộc nhĩ vào xào cùng luôn. Xào nhanh trong khoảng chừng 3 phút và giữ lửa lớn he. Cuối cùng thêm xíu tiêu bột sau đó nhắc xuống.

  • Đổ nhưng ra riêng 1 cái bát.


Bước 3: Tráng bánh cuốn



  • Bình thường thì tráng bánh bởi nồi hấp, tuy vậy ta có thể sử dụng chảo chống dính sử dụng để tráng bánh cho tiện.

  • Đường kính chảo từ 20 - 25 cm là bánh đẹp.

  • Giữ lửa vừa để chảo nóng, không cần rót dầu ăn đâu nhé hoặc nếu muốn dùng thì chỉ cần quét 1 lớp thật mỏng thôi ha. Chảo nóng thì bạn đổ bột vào trong chảo với một lượng đủ để tráng một lớp mỏng, đậy vung lại lại và chờ trong khoảng chừng 7 đến 10 giây là bánh cuốn chín.

  • Trước đó các bạn chuẩn bị sẵn một cái đĩa, có phết dầu thực vật bên trên bề mặt. Sau khi bánh cuốn chín thì ta úp bánh ra dĩa thật nhanh tay. Rồi xếp nhân cho vào trên đầu bánh cuốn sau đó cuốn nhanh bánh trở vào. Cứ vậy đến khi xong phần bột và nhưng. Công đoạn sẽ làm bánh nhìn hấp dẫn hơn bởi vì thấy phần nhưng rất rõ.

  • Chuẩn bị một chén nước mắm, cho chút chanh và vài lát ớt để chấm cùng


Yêu cầu cho cách làm bánh cuốn



  • Chén để dùng lường bột thì nên chỉ lấy đúng 1 cái chén cho những lượt đong khác nhau ha. Và chú ý tỉ lệ thành phần giữa bột năng, bột gạo, nước và dầu ăn.

  • Dùng chảo càng phải là chảo không dính và có kích thước từ 20 - 25cm cho bánh đúng tiêu chuẩn và đẹp nhá.

  • Trong bước pha bột lưu ý bỏ thêm vào bột một tí tí muối ăn để bánh cuốn đậm vị hơn đồng thời tránh làm bột lắng xuống ở phía dưới.

  • Chú ý canh lửa lớn và xào nhanh khi trút mộc nhĩ vào xào cùng.

  • Chú ý bỏ phần nhân vào phần đầu bánh cuốn chứ không bỏ vô chính giữa cho bánh trông hấp dẫn và ngon hơn.

  • Lúc tráng bánh cuốn để ý canh lửa vừa, tráng bánh đúng thời gian rồi úp lên dĩa thật lanh tay.

Bài viết này có hữu ích không?

0 Nhận xét