Cách làm mứt gừng cay ngon trên cả tuyệt vời cho ngày Tết đến

Edit this article 0

Nguyên liệu cần cho cách chế biến mứt gừng: Gừng củ đẹp: khoảng hai ký. Chanh tươi: một trái. Đường cát trắng: 800g. Muối tinh: ...

Nguyên liệu cần cho cách chế biến mứt gừng:



  • Gừng củ đẹp: khoảng hai ký.

  • Chanh tươi: một trái.

  • Đường cát trắng: 800g.

  • Muối tinh: hai muỗng.

  • Hương vani: 4 ống.


Cách làm mứt gừng cay ngon trên cả tuyệt vời cho ngày Tết đến


Các bước thực hiện cách thực hiện mứt gừng


Bước 1: Sơ chế gừng



  • Để cho có phương pháp làm mứt gừng cay ngon thì đầu tiên ta phải chọn các củ gừng tươi non hay gừng ít năm, không nên lựa những củ quá già vừa cay vừa nhiều xơ sẽ không ngon

  • Rồi ta cho hết gừng vào chậu thau nước ngâm độ nữa tiếng để đất cát mềm ra rồi rửa cho sạch từng củ. Tiếp đó bạn dùng dao nhọn gọt bỏ lớp vỏ phía bên ngoài,sử dụng mũi dao làm sạch những chỗ ngóc ngách.

  • Rửa cho thật sạch lại với nước lạnh, để cho ráo bớt nước sau đó cho lên trên thớt cắt lát chéo, giúp cho cách làm mứt gừng đẹp hơn chúng ta nên thái lát có độ mỏng độ 0,5cm, đừng nên cắt quá mỏng khi làm xong mứt teo lại nhìn không được đẹp.

  • Chanh tươi cắt làm hai, bỏ tất cả hột, nặn lấy nước cốt.


Bước 2: Luộc gừng tươi



  • Ta cho những miếng gừng vừa cắt vào xoong bắc lên bếp, cho nước xấp xỉ mặt gừng rồi bật lửa nấu sôi trong vòng 3 ph, tắt lửa vớt gừng tươi ra rá, cho cạn nước ở trong nồi rồi lại trút gừng tươi vào, đổ nước khác vào bật bếp tiếp tục nấu sôi lần 2. Như vậy sẽ làm cho cách thực hiện mứt gừng tươi ít cay hơn đấy.

  • Chú ý, khi nước nằm trong nồi luộc gừng tươi vừa sôi ta trút nước cốt chanh vào đun cùng để lát gừng có màu trắng hấp dẫn hơn.


Bước 3: Ướp gừng với đường



  • Ta trút gừng ra rổ tiếp đó dội bên dưới vòi nước lạnh nhiều lượt để cho độ chua của chanh bay hết, tiếp đó cho đường vào tẩm ướp theo tỉ trọng 2:1, nghĩa là cứ hai kg gừng xắt lát ta trút thêm 1kg đường.

  • Tuy vậy trên thực tế với hai ký gừng chúng mình chỉ cần dùng độ độ 0,8ký đường cát là đủ vì cho nhiều quá đường sẽ làm ảnh hưởng - hương vị và màu sắc của mứt gừng tươi.

  • Thời gian ướp khoảng 3 giờ đồng hồ đợi cho đường tan toàn bộ và thấm vào những lát gừng là được.


Bước 4: Làm mứt gừng ngon



  • Chuẩn bị một cái chảo gang thật dày để lên trên bếp, cho gừng vừa thấm đường vào, bật bếp vừa để rim mứt gừng tươi tránh bị cháy.

  • Khi đang rim chúng ta nên nhớ phải đảo cho các lát gừng thấm đều đường đồng thời đừng bị cháy sém. Đợi đến lúc nào nước đường cát phía bên trong chảo đặc sệt lại thì bạn cho lửa nhỏ lại liu riu tiếp theo sử dụng đũa trộn nhanh tay và cho thêm hương vani để tạo hương hấp dẫn cho món mứt gừng tươi.

  • Tiếp tục đảo đến thấy lúc đường phía bên trong chảo kết tinh hoàn toàn rồi bám đều khắp phía bên bề mặt các lát gừng tươi thì chúng mình đảo thêm chừng hai đến ba lần nữa thì - tắt bếp.

  • Đợi khoảng 1/2h cho độ nóng của mứt gừng tươi hạ xuống thì bạn cho toàn bộ mứt gừng ra để cho thật nguội và bảo quản ở trong những hũ thủy tinh, hũ nhựa hoặc bao ni lông buộc kín, đến lúc nào cần dùng thì lấy ra dĩa tiếp đó cột miệng túi lại liền đừng để không khí vào khiến hư mứt. Vậy là các bạn đã xong cách thực hiện mứt gừng tươi đơn giản rồi nhá.


Yêu cầu đối với cách làm mứt gừng:



  • Gừng tươi để làm mứt ta phải chọn gừng có số năm vừa, không lựa gừng tươi quá già gừng có rất nhiều xơ và cay. Tuy nhiên nếu như chúng ta thích ăn cay thì lựa loại gừng già.

  • Chúng ta chỉ mua loại đường trắng tinh luyện để làm mứt gừng tươi vì loại đường được màu sắc vàng sẽ làm ảnh hưởng tới màu sắc cho món mứt.

  • Trong suốt chu trình rim mứt gừng các bạn nhớ phải quấy đều tay đừng để mứt gừng bị cháy, ảnh hưởng tới hương vị và chất lượng món mứt gừng.

  • Mứt gừng tươi thành phẩm phải khô ráo, có 1 lớp đường phủ ở bên ngoài, nhất định không bị ra nước.

  • Mứt gừng tươi có vị cay nhẹ thơm và ngon quyện với vị ngọt thanh của đường cát tạo thành món mứt vô cùng đặc biệt. Chúng ta có thể thưởng thức từng lát mứt gừng tươi cùng với trà thì rất tuyệt vời.

Bài viết này có hữu ích không?

0 Nhận xét