Tin tức

Cách làm mứt dừa khô ngon để được lâu không cần dùng đến chất bảo quản

Nguyên vật liệu để chế biến mứt dừa Dừa: 2 cho đến ba quả dừa có cơm dày Đường cát trắng: cứ 1 quả dừa thì dùng tất cả nửa kg đường …

Nguyên vật liệu để chế biến mứt dừa

  • Dừa: 2 cho đến ba quả dừa có cơm dày
  • Đường cát trắng: cứ 1 quả dừa thì dùng tất cả nửa kg đường
  • Sữa tươi hay sữa đặc nếu ai thích dùng
  • Dao 2 lưỡi và dao thái lan
  • Vá gỗ và đũa cỡ to
  • Bếp than đá hoặc than củi
  • Dụng cụ dùng để phơi mứt: Mâm, tràng hoặc nia

Cách làm mứt dừa khô ngon để được lâu không cần dùng đến chất bảo quản

Các bước tiến hành chế biến mứt dừa

Bước 1: Chọn dừa

  • Để thu được mẻ mứt dừa thơm ngon đầu tiên các bạn càng phải biết phương pháp lựa dừa. Dừa chúng ta nên chọn lấy các trái dừa già hay dừa khô cũng được, quan trọng là cơm ở trong dày và già ha.
  • Các trái dừa có cơm dày thường thường sẽ có màu nâu bên vỏ bề ngoài, cầm thì rất nặng tay chứ không nhẹ như những trái dừa non, chính vì thế ta hết sức lưu ý khi hái hay tìm hiểu để mua dừa nha.

Bước 2: Xắt dừa

  • Dừa sau khi lựa nguyên trái về, chúng ta bắt đầu chẻ hai ra, phần nước cho vào ca để uống ha. Còn phần cơm lấy ra từ vỏ trái dừa, thứ tự đến khi xong mấy quả dừa.
  • Sau đó bạn lấy dao thái lan xắt cơm dừa thành đôi, lúc nãy chúng mình đã bổ 2 trái dừa, vì vậy bây giờ xắt làm 2 nữa ta sẽ được 4 miếng dừa nhỏ nha. Theo thứ tự cho đến những trái dừa còn lại sau đó bỏ vào rổ.
  • Chuẩn bị một thau nước lạnh lớn, tiếp đó là sử dụng dao hai lưỡi xắt các miếng dừa khi nãy thành từng lát mỏng dài theo đường cong miếng dừa, vừa thái vừa bỏ vô chậu thau nước ngâm luôn he. Cứ tiếp tục cho đến lúc nào cắt tất cả chỗ dừa thành những lát dừa dài và mỏng he.

Bước 3: Ngâm dừa với đường cát

  • Bước này khá là đặc biệt và cũng càng phải có công thức riêng bởi vì nếu không biết được bí quyết, món mứt của các bạn chắc là sẽ không bao giờ thành công. Vì vậy bạn hãy lưu ý thật kỹ bước này nhe.
  • Sau lúc cắt xong dừa thành những lát mỏng dài ngâm vào chậu thau nước, bạn vớt hết ra rá to, rửa qua lại 1 lần nữa cùng với nước sạch rồi để cho ráo nước. Bước này các bạn chú ý cần phải để ráo bớt nước đấy nhá.
  • Lúc dừa bớt nước chúng ta trút toàn bộ vào 1 cái bát to, tiếp đó trút đường vào, nhớ tỉ lệ thành phần cứ một quả dừa chúng mình dùng nửa ký đường cát nghen. Rồi sử dụng tay trộn hết cho đồng đều và để ngâm. Ở đây khá quan trọng, ngâm với thời gian khá lâu, thường thì thời gian ngâm khoảng 8 h đồng hồ hoặc bạn có thể để ý khi thấy sợi dừa ngấm đường cát và trở nên trong veo, khi đó là đã được rồi đấy nhe. Nếu ngâm không đạt hay ngâm lâu quá sẽ làm hỏng dừa và không làm được mứt đâu nhe.

Bước 4: Sên mứt dừa

  • Sau khi dừa đạt được độ trong nhất định, trút tất cả phần dừa ngâm với đường cát này vào trong 1 cái chảo lòng lớn và để lên trên bếp than củi hay than đá cũng như nhau.
  • Canh lửa đến thấy lúc hỗn hợp sôi lên, thì cứ khoảng 5 ph thì lấy đũa và thìa bằng gỗ loại lớn để cho dễ làm, quấy đều, khi này chúng mình nếm thêm sữa đặc hay sữa tươi nếu cần. Và để ý là nếu ngay ban đầu bạn muốn cho sữa vào cùng thì bớt lại lượng đường cát để không quá ngọt nhé.
  • Cứ thế khuấy đều tay cho đến giai đoạn tất cả hỗn hợp bắt đầu kết lại, lúc này nên đảo cho thật đều và mau tay hơn lúc nãy. Cứ quấy như vậy cho tới khi đường ráo bớt lại, mịn rồi bám trắng vào từng sợi mứt là được.
  • Giữ lửa liu riu trong bước cuối nhằm tránh cho mứt dừa cháy mà vẫn chưa ráo lại bạn nha, đảo cho lúc nào từng sợi mứt dừa khô lại, đường bám khắp vào thì nhắc xuống

Bước 5: Phơi mứt và cất giữ

  • Sau khi mang mứt dừa xuống khỏi bếp thì trút ra 1 cái nia rộng, để nguội trước và rồi thì dàn mỏng đem đặt ra ngoài trời nắng phơi trở lại một lần nữa nhá. Thường nếu như trời không nắng các bạn có thể sao thêm một lúc nữa trên bếp để cho mứt dừa khô hoàn toàn , đường kết lại bám vào đều và mịn vào những sợi mứt dừa là đúng yêu cầu.
  • Cuối cùng là cất giữ mứt vào ở trong các hũ thủy tinh, đậy nắp lại kín hay vào bao và cột thật kỹ miệng bao lại để giữ ẩm là được, đến khi nào dùng thì mang ra lấy dần thôi he

Yêu cầu đối với phương pháp làm mứt dừa

  • Lựa dừa chúng mình cần phải chọn các quả dừa có cơm già và dày.
  • Thời gian ngâm đường với dừa luôn phải canh – thật kỹ, quan sát dừa lúc dừa đạt đến độ trong nhất định thì tiến hành sao mứt ngay nếu không sẽ bị hư hỏng.
  • Khi các thành phần hỗn hợp kết lại càng phải đảo cho thật nhanh và đều tay nếu như không mứt dừa sẽ cháy khét làm mất thẩm mỹ và không còn thơm và ngon nữa.
  • Nếu thích thêm sữa thì nên xem chia lại lượng đường lúc ướp để tránh mứt bị ngọt, và nhớ nhất định không đổ sữa vào với lúc ngâm với đường cát đâu đó nha, sẽ khiến cho hỗn hợp hỏng lập tức.
  • Bảo quản mứt dừa ở nơi khô ráo và sạch sẽ, không nên để mứt dừa ẩm sẽ chảy nước và như vậy thì mất thơm ngon và không dùng được lâu nữa.

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý độc giả copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn hanoipe.org như một sự tri ân với tác giả.

Copyright © 2021 - 2024 | tainnangtrevietnam.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status